Khu vườn ở trung tâm thành phố Detroit

By
23/06/2016

Các kiến trúc sư đã xanh hóa tòa nhà Lafayette, trước đây là một trong những tòa văn phòng cao tầng tại trung tâm thành phố Detroit- Michigan đã đóng cửa. Thời điểm đó các không gian đất bị bỏ trống rất nhiều, những người dân nơi đây đã bắt đầu nghĩ cách khai hoang các khu vực đó để phục vụ nông nghiệp đô thị.

Quá trình thiết kế, thi công vườn cây ở tòa nhà Lafayette

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Lafayette trước đây là một trong những tòa văn phòng cao tầng tại trung tâm thành phố Detroit- Michigan đã đóng cửa vào cuối những năm 90 khi mà ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ bị sụp đổ. Sau hơn một thập kỷ bị bỏ hoang, nó đã chính thức bị phá hủy vào năm 2009.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Khi các không gian bị bỏ trống bắt đầu ám ảnh Detroit - thậm chí thành phố còn khan hiếm thực phẩm tươi sống, cư dân bắt đầu nghĩ cách khai hoang cáckhu vực đó để phục vụ nông nghiệp đô thị. Ngay lúc đó, Detroit đã cho phép người dân mua các khu vực bỏ hoang với điều kiện phải biến chúng thành những trang trại nông nghiệp. Và Detroit trở thành thành phố có các phong trào nông nghiệp đô thị lớn nhất trên toàn nước Mỹ.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Lafayette Greens là một khu vườn rộng 0.425 mẫu Anh, do kiến trúc sư cảnh quan Kenneth Weikal thiết kế. Nằm trên khoảng trống của tòa nhà Lafayette bị bỏ hoang trước đây, giờ đã là một khu vườn mở cho tất cá các cư dân của Detroit.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Thi công và chăm sóc vườn cây ở Lafayette

Khu vườn bao gồm 35 mảnh được xây thành những bồn nổi, được chăm sóc bởi các tình nguyện viên từ Tổng công ty Compuware, công ty tài trợ cho dự án. Vào mỗi mùa, hơn 363kg sản phẩm thu hoạch được tặng cho Gleaner’s Community Food Bank, các tổ chức phi lợi nhuận ở Đông Nam Michigan và tổ chức Freedom House.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Hệ thống chăm sóc vườn cây

Các khu vườn được kết nối với một hệ thống tưới nhỏ giọt. Chúng được kiểm soát nghiêm ngặt bởi quy trình quản lý hữu cơ cho năng suất cao với mức tăng trưởng 200- 400% so với các khu vườn thông thường. Thậm chí chúng cần được cungcấp nước nhiều hơn để tăng năng suất.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Có hơn 200 loại cây trồng, bao gồm các loại rau, thảo mộc, hoa, cây ăn quả truyền thống, nho... đã được trồng và sử dụng. Môi trường sống sinh học đa dạng cho côn trùng thụ phấn như ong, bướm đã được khôi phục trở lại một cách tự nhiên.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Dự án quản lý nước mưa với hệ thống mương có bảng chỉ dẫn các thông tin nhằm nâng cao nhận thức vấn đề về nước trong khu vực các hồ Great Lakes. Giữa hai rọ đá lề đường có một hàng rào cây giúp giữ nước không tràn ra phố.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Nước được giữ lại tại những bãi cỏ và một hệ thống tưới tiêu hiệu quả cao với hệ thống đường ống tưới nhỏ giọt có thể điều chỉnh. Bề mặt có thể thấm nước bao phủ 70% diện tích khu vườn, nó còn ngăn chặn nước mưa chảy tràn ra phố.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Vật liệu tái chế được sử dụng bất cứ nơi nào có thể. Phần vỉa hè bị vỡ hỏng trên phố được sử dụng lại cho những mặt lát trong vườn. Nhà kho được xây dựng từ những tấm gỗ tái chế và những cánh cửa thu lượm dùng lại.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Lafayette Greens là một ví dụ về mối quan hệ đối tác công - tư thành công và bền vững. Tập đoàn Compuware và chính quyền thành phố Detroit, những người sở hữu đất đai, đã thương lượng một thỏa thuận hợp tác trong đó có kể đến lợi ích cộng đồng. Một dự án phi lợi nhuận, đã đem đến khu vườn vào năm 2014 và cho đến nay là nơi tổ chức các lớp học miễn phí vào buổi tối.

khu-vuon-o-trung-tam-thanh-pho-detroit

Mặc dù Lafayette không bao giờ sản xuất đủ lương thực để nuôi toàn bộ cư dân, nhưng nó là một nơi rất tuyệt để giao lưu cộng đồng. Với cách tiếp cận thông minh Lafayette trở thành một không gian giáo dục có giá trị cho các cuộc thảo luận về an ninh lương thực và tái thiết đô thị bền vững.

Là một khu công nghiệp giống với Lafayette, vùng cận Tây Oakland cũng đã từng rất phát triển nhưng khi các nhà máy công nghiệp rời khỏi đây thì khiến cho khu vực này bị mất đi sức sống và các kiếntrúc sư nơi đây đã cố gắng, nỗ lực phủ xanh vùng đất này... 

Xem thêm: Dự án Pacific Cannery Lofts

Nguồn: Palm Landscape sưu tầm