Kiến trúc nổi tiếng của Singapore
ByPalm.vn
11/03/2016

Với bề dày lịch sử và văn hóa truyền thống, Singapore sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Dưới đây là 9 công trình kiến trúc được người dân Singapore xưng tụng là "kì quan" quốc dân.

Những công trình kiến trúc thể hiện quá trình phát triển của Singapore

Thời kỳ đầu thành lập nước
Lúc này những công trình kiến trúc mang đậm dấu ấn của quốc gia láng giềng. Hầu hết các ngôi nhà được xây dựng theo phong cách kiến trúc của người Mã Lai- nhà sàn gỗ và có mái dốc.

Thời kì thuộc địa
Trong quá trình trở thành thuộc địa của Anh, Singapore được cải tạo thành một cảng thương mại và du nhập rất nhiều phong cách kiến trúc Anh.

Thời hiện đại
Trong những năm 70 của thế kỉ trước, Singapore đã trải qua một thới kì bùng nổ về xây dựng. Các công trình kiến trúc thời kì này mang đậm nét của chủ nghĩa thô, mộc-phong cách kiến trúc phổ biến thời bấy giờ.

Kiến trúc nổi tiếng của Singapore
 

1. Đền Thian Hock Keng 
Kiến trúc sư Tan Tock Seng và Si Hoo Keh
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore

Được xây dựng theo lối phong cách kiến trúc truyền thống của vùng phía Nam Trung Quốc. Đây là ngôi đền của Hokkie cổ đại nhất trên đất nước Singapore. Những người Trung Quốc nhập cư thường tới đền để tỏ lòng thành với thần MaZu, vị nữ thần biển, cầu mong bảo vệ họ có những chuyến đi an toàn.
Hoàn công vào năm 1842

2. Khách sạn Alfred 
Kiến trúc sư Regent Alfred John Bidwell
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore

Một biểu tượng của thời kì thực dân, nổi tiếng với trang trí xa hoa và ẩm thực đầy mĩ vị và là nơi ra đời của món cocktail Sling nổi tiếng của Singapore vào năm 1995. Được coi là công trình kỉ niệm quốc gia vào năm 1987.
Hoàn công vào năm 1887.

3. Tòa nhà tòa án tối cao cổ
KTS. Frank Dorrinngton Ward
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore
Tòa nhà được xây dựng mô phỏng theo công trình Old Bailey Courthouse ở Luân Đôn, Anh. Là công trình cuối cùng và có ý nghĩa nhất của Fank Ward và cũng là tòa nhà thuộc thời kỳ thực dân mới cuối cùng của Singapore.
Hoàn công vào năm 1939.

4. Trung tâm OCBC

KTS.Pei Cobb Freed và những cộng sự
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore

Là tòa nhà cao nhất khu vực Đông Nam Á sau khi hoàn thành. Có kiểu kiến trúc phẳng và cửa sổ giống như nút bấm, nên tòa nhà này đã được gọi với tên thân mật tòa nhà "máy tính".
Hoàn công vào năm 1976

5. Colonnade Condomnums

KTS. Paul Rudolph
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore
 

Lúc đầu tòa nhà được thiết kế theo kiểu những khố đúc sẵn và kết nối với nhau bằng những khung cột. Tuy nhiên vì lý do kỹ thuật và tài chính, tòa nhà được xây dựng sử dụng những công nghệ thông thường và công nghệ bê tông đúc tại chỗ.
Hoàn công vào năm 1980.

6. Esplanade - Nhà hát nhà hát trên vịnh

Do hội kiến trúc Dpa, Michael Wilford và cộng sự thiết kế
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore

Bề ngoài độc đáo của nhà hát được miêu tả bằng nhiều hình thức: da cá, mắt lồi, cánh hoa, tổ ong tuy nhiên người dân bản địa thì thích gọi công trình này là nhà hát trái sầu riêng.
Hoàn công vào năm 2002.

7. Vịnh cát Marina

Công trình của các kiến trúc sư Safdie
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore
Khu tổ hợp khách sạn, nhà hàng, casino, khu thương mại cao cấp này do một kiến trúc sư Moshe Saftdie người Israel gốc Canada thiết kế, đây là một công trình của tương lai với lối kiến trúc gập 3 vô cùng độc đáo.
Hòan công vào năm 2010.

8. Reflection tại vịnh Keppel

Thiết kế bởi Studio Danniel Libeskind
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore
Nằm tại cổng vào của khu bến cảng lịch sử Keppel khu chung cư này bao gồm 6 tòa tháp với độ cao khác nhau. Mái cong mềm được sử dụng để thông gió và thay đổi khung cảnh tùy theo vịtrí đứng của người ngắm cảnh.
Hoàn công vào năm 2011.

9. Tòa nhà Learning Hub

Thiết kế bởi Heatherwick Studio
Kiến trúc nổi tiếng của Singapore

Tòa nhà Learning Hub ở đại học công nghệ Nan Yang, được thiết kế dựa theo hình dáng của củ cải vàng (Parsnip) bo tròn, tòa nhà đặc biệt này bao gồm 12 tòa tháp bằng bê tông kết nối với nhau. Tòa nhà có tất cả 8 tầng với tổng diện tích sàn lên đến 14.000m2. Kết cấu đặc biệt này là một nỗ lực của trường nhằm khuyến khích sinh viên tương tác với nhau và giáo viên.
Ngoài ra các kiến trúc sư thiết kế vườn trên mái, và phía dưới giúp làm mềm mại cấu trúc bê tông phía ngoài.
Hoàn công vào năm 2015.

Theo Cafebiz

Có thể bạn cũng quan tâm

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

Khách hàng - đối tác