• Quy hoạch khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
  Image © PALM Landscape

  CỬA KHẨU QUỐC TẾ CẦU TREO

  Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo có vai trò chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và các tỉnh Bắc miền trung nói chung. Đồng thời nằm ở vị trí trung điểm của các thành phố lớn Hà Nội - Huế - Viên Chăn nên cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo là nơithuận lợi để giao lưu và thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Lào, Thái Lan, Myama. Là cửa ngõ ngắn nhất để nước bạn Lào và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng hướng ra biển Đông và phát triển quan hệ với các nước trong khối ASEAN, Trung Quốc, Châu Âu, Châu Úc và Bắc Mỹ qua cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương. 

  Nằm cuối Quốc lộ 8A, khu vực nghiên cứu có địa hình khá phức tạp với đồi núi hiểm trở, độ dốc lớn. Cửa khẩu Cầu Treovà nằm ở vị trí núi cao có cao độ > 650m đã được san gạt theo từng bậc thềm, là một vùng thung lũng rộng bao quanh là núi, rừng già còn tương đối nguyên vẹn với hệ thống cảnh quan mặt nước thuận lợi cho khai thác du lịch. Tầm nhìn từ trên cao có thể bao quát một vùng rộng lớn.

  Ý tưởng đồ án sử dụng giải pháp cấu trúc đô thị mật độ cao, tựa vào sườn núi, bao quanh quảng trường và chợ trung tâm. Tạo các kết nối không gian giữa các thềm địa hình khác nhau. Tạo không gian sống ấn tượng, thân thiện, sầm uất. Xây dựng khu vực thành điểm dừng chân thú vị với các hoạt động thương mại, giải trí và phục vụ tốt các hoạt động kiểm soát tại khu vực cửa khẩu. Cơ cấu tổ chức không gian bao gồm khu vực cổng kiểm soát liên hợp; Trung tâm thương mại cửa khẩu; Các khu phố chợ; Khu vực khách sạn; Nhà nghỉ dịch vụ phía Tây tuyến " phố núi"; Khu nhà ở cán bộ chiến sỹ; Khu kiểm tra hàng hóa và kho ngoại quan; Trạm xăng. 

  Đồ án đã đề xuất giải pháp quy hoạch nhằm xây dựng một khu vực cửa ngõ quốc gia và trung tâm giao thương quốc tế hiện đại, phát huy các đặc điểm riêng tạo ra bản sắc cho khu vực và phát triển theo hướng bền vững.

   

  Chủ đầu tư: BQL khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

  Địa điểm: Huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

  Thiết kế: Palm Landscape

  Công việc: Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

  Quy mô: 26ha

Dự án tương tự