Vật liệu thân thiện môi trường
By
11/09/2017

Các vật liệu xây dựng thân thiện môi trường (P1)

Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường đang trở thành xu thế tất yếu và là mục tiêu hướng tới của các quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, các sản phẩm vật liệu xây dựng phải đáp ứng được hai yêu cầu: Tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc tạo ra nó và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi đưa vào sử dụng.

Vật liệu thân thiện với môi trường là vật liệulàm giảm thiểu tác động tiêu cực vào môi trường trong suốt quá trình khai thác, chế tạo, vận chuyển, xây dựng công trình, và cả khi phá dỡ công trình. Sử dụng nó cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu (trong sản xuất, vận chuyển vật liệu và sử dụng, khai thác công trình). Khi đã có mặt trong công trình thì những vật liệu này cũng không (hoặc giảm thiểu) ảnh hưởng tiêu cực, độc hại vào môi trường sống, sinh hoạt.

 

vật liệu thân thiện môi trường

 

Sử dụng vật liệu tiết kiệm năng lượng, thân thiện không những tiết kiệm cho chủ đầu tư một khoản lớn mà còn hỗ trợ giảm trọng lượng điện tiêu thụ cho việc làm mát, giảm thải khí CO2 - một trong những yếu tố gây nên hiệu ứng nhà kính.Những vật liệu thân thiện với môi trường thường được các chủ đầu tư hướng đến sử dụng đó là nhựa tái chế, đèn led tiết kiệm năng lượng, sơn phủ, xốp cách nhiệt, bê tông nhẹ

1. Nhựa tái chế

Có thể nói rằng ngày nay thay vì sử dụng các vật liệu bê tông cốt  thép thì nhựa tái chế luôn là sự lựa chọn ưu tiên trong các công trình, sử dụng nhựa tái chế sẽ giúp công trình không bị bê tông hóa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và bền vững. Nhựa tái chế không chỉ riêng Singapore – Quốc đảo xanh tại châu Á, đưa vào sử dụng để xây dựng công trình xanh mà các quốc gia khác trên thế giới cũng sử dụng.

Xem thêm: Xanh hóa đô thị với vật liệu xanh

2. Đèn tiết kiệm năng lượng – đèn led

Các tòa nhà mới xây dựng hiện nay hầu hết đều sử dụng đèn tiết kiệm năng lượng như đèn LED cho hoạt động chiếu sáng và trang trí. Đèn LED giúp tiết kiệm điện hiệu quả và thân thiện hơn so với bóng đèn truyền thống.

 

vật liệu thân thiện môi trường

 

Theo sở điện lực TP.HCM, tại TPHCM, hệ thống chiếu sáng tiêu thụ hơn 162 triệu kWh/năm, trong đó chiếu sáng công cộng chiếm khoảng 90 triệu kWh/năm, ước tính ngân sách thành phố phải chi trả hơn 130 tỷ đồng mỗi năm. Theo tính toán của ngành Điện lực, nếu thay thế toàn bộ hệ thống đèn hiện này bằng đèn LED công suất từ 65-200W, thành phố sẽ tiết kiệm được hơn 55 triệu kWh/năm (khoảng 88 tỷ đồng/năm). Bên cạnh đó, hệ thống chiếu sáng này sẽ giảm 31 tấn phát thải CO2 vào môi trường mỗi năm.

3. Sơn phủ

Sơn phủ ngoại thất có tính chất phản xạ nhiệt sẽ giúp cho bề mặt tường giảm gần 5 độ C so với nhiệt độ bên ngoài, từ đó gián tiếp làm cho công trình  mát hơn, giúp giảm lượng điện năng tiêu thị từ các tòa nhà. Bên cạnh đó, với tính chất phản xạ ánh sáng tự nhiên của các dòng sơn nội thất cũng khiến cho không gian nhà quang đáng, sáng sủa hơn, góp phần tiết kiệm đến 20% điện năng phát sáng.

4. Xốp cách nhiệt

Xốp cách nhiệt (XPS) được làm bằng chất dẻo PS thông qua quá trình đặc biệt mà ở đó tấm cứng, giãn nở được đúc ép. Cấu trúc được hàn kín và có bọt nên có nhiều ưu điểm: cách nhiệt hoàn hảo, chống lại lực nén cao, không thấm nước, chống ẩm, chống ăn mòn, tuổi thọ cao và hệ số dẫn nhiệt thấp, trọng lượng nhẹ nên dễ vận chuyển.

vật liệu thân thiện môi trường

Xốp cách nhiệt InsuFoam

Xốp cách nhiệt XPS có đặc tính cách âm đặc biệt, nó có thể làm giảm âm thanh từ phía bên ngoài khi được sử dụng làm vách ngăn trong nhà hàng, phòng vui chơi giải trí và có những ưu dùng để trang trí trong xây dựng.

5. Bê tông nhẹ

Đây là sản phẩm dùng công nghệ chưng áp khí, không nung. Bê tông nhẹ làm thành gạch khối, tấm sàn mái, tấm tường. Cốt liệu sản phẩm được làm từ cát, nước, vôi, xi măng qua công nghệ trộn với bột nhôm, phụ gia đổ vào khuôn. Từ đó, hỗn hợp cho phản ứng lý hoá tạo sự giãn nở thành những túi khí bên trong nên sản phẩm có độ rỗng cao. Sau đó cho vào nồi hấp chưng áp có nhiệt độ và áp suất cao.

vật liệu thân thiện môi trường

Bê tông nhẹ Insu Slab

Ưu điểm sản phẩm là nhẹ hơn 1/2 so với gạch đất sét nung, nên tiết kiệm được chi phí nền móng. Theo nhà sản xuất, do cấu trúc và thành phần bê tông nhẹ nên có khả năng cách nhiệt, có thể giảm khoảng 30% điện năng cho máy lạnh; Khả năng cách âm cao, giảm khoảng 1/2 so với vật liệu gạch truyền thống, chống cháy được khoảng bốn giờ. Bề mặt gạch phẳng, đều nên tiết kiệm vữa trát tường.

Giá thành cao hơn gạch thông thường khoảng 10 - 15% nhưng lại giảm được nhiều chi phí khác như nền móng, vữa xây tô, điện năng điều hoà không khí. Sản phẩm bê tông nhẹ là sản phẩm xanh vì giảm được chất thải do không nung, không gây ảnh hưởng môi trường.

Nguồn: St

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

Khách hàng - đối tác