Singapore sẽ phủ đầy cây xanh cho các công trình kiến trúc
By
13/05/2015
  • /FileManager/Tintuc/tin10.jpg
  • /FileManager/Tintuc/tin5.jpg
  • /FileManager/Tintuc/tin4.jpg
  • /FileManager/Tintuc/tin2.jpg
  • /FileManager/Tintuc/thuy-cung-tri-nguyen-1.jpg

Architects:

Ronald Lu & Partners

Location:

Tuen Mun, Hong Kong

Design Team:

Andy Leung, Lemuel Cheng, Helen Ng, Gary Pang

 

Singapore đang được các bậc thầy về kiến trúc từng bước xây dựng trở thành một công viên với cây xanh có thể mọc lên từ những tòa nhà cao tầng và các khu đất xung quanh.

Singapore xây dựng hệ thống vườn trên tường, vườn trên mái phủ xanh thành phố

vườn trên tường

Những vườn cây trên các tầng của khách sạn Pickering. Ảnh: Getty

Quá trình xây dựng vườn trên tường, vườn trên mái phủ xanh thành phố

Năm 1819, khi người Anh đặt chân tới Singapore, nơi đây chỉ là một vùng đầm lầy rộng lớn và hoang sơ. Sau ngày giành độc lập vào năm 1965, chính phủ của Thủ tướng Lý Quang Diệu đã biến quốc đảo đó trở thành một đô thị sống đáng mơ ước với hàng loạt các ngôi nhà chọc trời mọc lên san sát nhau với ý tưởng thành phố trong công viên Letchworth, ra đời từ thế kỷ 19 ở Anh, Guardian đưa tin.

Tỷ lệ triệu phú trên tổng số dân Singapore hiện đangđược xếp cao hàng đầu thế giới. Đây chính là thành quả tứ các chính sách phát triển kinh tế tích cực. Kế hoạch xây dựng thành phố trong công viên của đất nước này cũng bắt đầu cho quả ngọt. Ở bất kỳ nơi đâu trên đất nước này, người ta cũng đều có thể bắt gặp màu xanh của thực vật.

Đất nước Singapore trong thế kỷ 21 không chỉ xuất hiện những màu xanh của cây lá trong thành phố, mà cả khu đô thị sẽ được mang vào một công viên khổng lồ. Các công trình xây dựng bắt buộc phải dành một quỹ đất nhất định cho cây xanh.

 

vuon tren tuong
Hình ảnh bảo tàng Quốc gia Singapore được phủ đầy màu xanh.
Ảnh: Thecoolist.com

Những công trình xây dựng hệ thống xanh tầm cỡ

Marina Bay Sands là công trình khách sạn nổi tiếng với bể bơi và vườn cây khổng lồ nằm ở phần mái nối liền 3 tòa tháp chọc trời. Khách sạn được xây dựng theo kiểu kiến trúc điển hình trong đô thị hiện đại của Singapore. Khách sạn Pickering cũng là một hình ảnh về công trình xây dựng xanh độc đáo khi mà người ta đã tạo ra cả một khu rừng nhiệt đới bao quanh tòa nhà. Các tán cây đảm nhận nhiệm vụ như những rèm che nắng tự nhiên.

 

vườn trên tường
Vườn cây và hồ bơi trên mái khách sạn Marina Bay Sands. Ảnh: Wikipedia

Song, công trình quan trọng nhất và là hình ảnh của một Singapore xanh, sạch, đẹp là "Những khu vườn bên vịnh". Đây là một khu công viên rộng 101 ha tọa lạc giữa trung tâm của đảo quốc này với 3 tổ hợp chính.

Nơi đây là không gian vui chơi gần gũi với thiên nhiên dành cho các du khách. Điểm nhấn của khu vườn chính là hệ thống cây năng lượng mặt trời với chiều cao lên đến 54m. Hệ thống cây này giúp tạo ra năng lượng từ ánh sáng mặt trời, thông hơi cho các tòa nhà gần đó và hứng nước mưa. Các loại thực vật được trồng xung quanh thân cây khổng lồ và nối liền chúng để du khách có thể vừa dạo bộ vừa ngắm cảnh từ độ cao hàng chục mét.

 

vuon tren tuong

Khu tổ hợp công trình "Những khu vườn bên vịnh". Ảnh: Wikipedia

Với những gì đã làm và đạt được, Singapore đã trở thành một trong số ít quốc gia trên thế giới giữ được màu xanh cho những khu đô thị sầm uất.

 

Có thể bạn cũng quan tâm

Đăng ký nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

Khách hàng - đối tác