Tường xanh tòa nhà TREE House

By
14/09/2017

Việc đưa ra các chính sách phát triển mảng xanh đô thị của cố thủ tướng Lý Quang Diệu đã biến Singapore trở thành một quốc đảo xanh của Châu Á. Không chỉ dừng lại ở đây, Singapore còn nằm trong danh sách 10 thành phố phát triển bền vững và xanh nhất thế giới. Để khuyến khích công dân cùng với các chủ đầu tư cùng phát triển chính phủ đã đưa ra các chính sách hỗ trợ chủ đầu tư phát triển công trình xanh.

vườn tường

 Ảnh: TREE House - ADDP

Xem thêm: Singapore đã làm gì để phát triển công trình xanh?

Với mọi nỗ lực của chính phủ và công dân, số lượng công trình xanh tại Singapore ngày một nhiều hơn. Cùng chúng tôi tìm hiểu công trình TREE House tại Singapore, công trình đạt kỷ lục thế giới với diện tích tường xanh lên tới 2.289m2 vào năm 2014.

Vườn tường lớn nhất Singapore - TREE House

Site Area: 22700.40 m2

Description: 4 blocks, 24-storey condominium (429 units)

Location: Chestnut Avenue/Petir Road

Completion: 2012

Client: City Developments Ltd

Awards: 2013, MIPIM Awards, Best Innovative Green Building, Gold Award 2010, BCA Green Mark Awards, Platinum Award 2013, Singapore Landscape Architecture Awards (SILA), Merit Award.

vườn tường

 Ảnh: TREE House - ADDP

Vườn tường nằm ở vị trí mặt tiền của chung cư Tree House, thuộc Bukit Timah, gần với trung tâm củaSingapore. Vườntường được trồng theo chiều thẳng đứng cao 24 tầng với diện tích 2.289 m2. Vườn cây này vừa được công nhận là vườn cây thẳng đứng lớn nhất thế giới theo kỷ lục Guinness.

vườn tường

 Ảnh: TREE House - ADDP

vườn tường

Thiết kế với ý tưởng thân thiện với môi trường, vườn đứng của Tree House có nhiều lợi ích hơn chỉ là một công trình kiến trúc bắt mắt thông thường. Như một cái điều hòa khổng lồ, vườn tường đứng giúp thanh lọc không khí, giảm lượng khí thải. Đồng thời, nó cũng giúp giảm lượng nhiệt hấp thụ vào bên trong nhà, qua đó giảm được năng lượng cần thiết sử dụng cho quá trình làm mát. Nhờ đó, tòa nhà giảm được 2,4 triệu kWh điện và 30 ngàn m3 nước mỗi năm. Khối lượng giảm đấy được ước tính có thể lên tới từ 15% đến 30%, tương đương với mức tiền tiết kiệm được hàng năm từ 12,000 – 24,000 đôla Singapore (tính riêng cho 48 phòng ngủ lớn hướng Tây được cách nhiệt bởi tường đứng).

vườn tường

vườn tường

 Ảnh: TREE House - ADDP

Một đặc điểm khác tại Tree House là việc sử dụng kính màu xanh, nhiều lớp và thang máy có motor vận hành với điện áp, tần số thay đổi được. Không chỉ vậy, việc lập trình chế độ ngủ và các bộ cảm biến chuyển động được bố trí tại khu vực thang bộ sẽ bật và tắt hệ thống chiếu sáng một cách tự động.

Lợi ích mà vườn tường đem lại

Vườn trên tường làm tăng thêm sức sống

Lợi ích của vườn trên tường đó là làm tăng thêm sức sống của nội thất trong ngôi nhà. Chúng truyền cảm hứng và sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, làm tăng tinh thần cho con người sống nơi đây. Cho dù chúng được thiết kế bên ngoài hay bên trong ngôi nhà thì những mảng xanh này đều mang đến cho chúng ta cảm giác của sự sống bên cạnh, hơi thở của tự nhiên tạo ra những "nhân tố ngạc nhiên" cho những nhà thiết kế nội thất, đó là điều mà các nhà thiết kế lâu nay kiếm tìm.

Những bức tường xanh trong ngôi nhà là cầu nối giữa con người với thiên nhiên. Chúng đa dạng về hình thái đem lại sức khỏe tốt cho con người, cây cối trồng trên tường giống như một hệ thống lọc không khí tự nhiên làm cho ngôi nhà luôn trong lành cho dù cho dù ngôi nhà được đặt trong những khu đô thị chật hẹp với bầu không khí ô nhiễm.

vườn tường
 

Một xu hướng mới trong nghành kiến trúc xanh, giải pháp thi công vườn trên tường với khay trồng cây để tạo những mảng vườn xanh trải dài theo chiều dọc giống như mùa xuân của cuộc sống đang lan tràn trên toàn thế giới: Chúng hiện hiện trên những lớp ngoài của các tòa nhà chọc trời, trong hành lang khách sạn, khu tiếp tân của văn phòng và còn nhiều hơn nữa.

Vườn tường giúp cải thiện chất lượng không khí và làm giảm tiếng ồn

Vườn trên tường cải thiện chất lượng không khí

Vườn trên tường như là chiếc máy lọc tự nhiên, giống như người vệ sinh môi trường, làm cho môi trường trong sạch hơn, có thêm sinh lực để làm việc từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể, nâng cao năng suất làm việc. Công nhân viên thường phải tiếp xúc với độc tố có trong không khí tại nơi họ làm việc như: Formaldenhyde, carbon monoxide, VOCS an benzene. Vì vậy một bức tường xanh có tác dụng chuyển hóa những chất có hại cho cơ thể con người, giải phóng ra oxy giống như các nhà máy lọc hóa chất quy mô lớn là vô cùng cần thiết.

Vườn tường giúp làm giảm tiếng ồn

Một trong những lợi ích ít được biết đến của bức tường xanh đó là giảm tiếng ồn. Cây xanh được sử dụng trên toàn thế giới để giảm tiếng ồn cho các con đường. Vườn trên tường chính là hình mẫu mở rộng của khái niệm thảm thực vật tự nhiên giúp giảm tiếng ồn từ tần số cao xuống tần số thấp.

vườn tường

Bức tường xanh hoạt động giống như một tầng không khí giữa nhà máy và các bức tường. Chúng cũng làm giảm tiếng ồn bằng cách phản xạ, khúc xạ cũng như hấp thụ năng lượng âm thanh.

Vườn trên tường giúp giảm chi phí năng lượng

Vườn trên tường dù là ở phía trong hay ngoài văn phòng đều có chức năng làm mát không khí trong những ngày hè nóng nực thông qua quá trình được gọi là "bốc hơi". Với những tháng mùa đông thì chúng lại giống như bức tường cách nhiệt, chắn gió, giữ ấm cho ngôi nhà, làm giảm chi phí tiêu thụ năng lượng điện.

Bức tường xanh bên ngoài văn phòng có thể giảm nhiệt độ bề mặt của bức tường lên tới 50 độ F, giúp tiết kiệm đáng kể năng lượng và chi phí điều hòa.

Vườn trên tường sẽ đem lại cho chúng ta vô vàn lợi ích không ngờ đến. Hãy bắt đầu thi công vườn trên tường ngay từ ngày hôm nay để có một ngôi nhà xanh cho gia đình bạn.

Nguồn: St